0905 088 588

Tìm hiểu tác dụng của gioăng cao su trong cửa thép vân gỗ

Gioăng cao su là một chi tiết nhỏ nên rất nhiều người không chú ý nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các vật dụng hàng ngày. Vậy còn trong cửa thép vân gỗ, gioăng cao su đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng Vũ gia Door tìm hiểu nhé.

Gioăng cao su là gì?

Gioăng cao su là sản phẩm được làm từ cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp (cao su EPDM, NBR, Neoprene, silicone…. ) với các chất phụ gia, có màu đen và là vòng đệm bên trong các thiết bị, máy móc.

Hình dạng chủ yếu của gioăng cao su là hình tròn hoặc dây dài phù hợp với kết cấu của máy.

Có bao nhiêu loại gioăng cao su trên thị trường?

Hiện nay, trên thị trường, người ta phân loại gioăng cao su thành 3 cách:

Cách 1: Phân loại theo chức năng có (cách âm, cách nhiệt, chống rung – ồn, chống bụi, nước, chịu dầu,…).

Cách 2: Phân loại theo vật liệu tạo thành:

+ Gioăng cao su tự nhiên: Được tổng hợp từ trên 90% là cao su thiên nhiên. Khi thành phẩm thì sẽ có mùi hắc, màu đen đặc trưng.

+ Gioăng cao su tổng hợp (nhân tạo): Loại gioăng này vẫn có một ít thành phần từ cao su tự nhiên nhưng có chứa thêm một số nguyên liệu khác cho thêm vào nhằm gia tăng tính năng, công dụng hơn cao su tự nhiên. Một số loại thường gặp là EDPM, NBR, Neoprene, silicone…Lúc này sản phầm sau khi sản xuất sẽ giảm bớt mùi hắc, có nhiều màu sắc lựa chọn hơn.

Cách 3: Phân loại theo hình dáng: Cao su non dạng tấm, vòng, thảm…

Tác dụng của gioăng cao su là gì?

Một gioăng cao su tốt bắt buộc phải đảm bảo có đủ độ căng, biên độ đàn hồi tốt, khả năng chịu nhiệt, khả năng chịu sự lão hóa, ăn mòn cao, cấu tạo, kích thước gioăng phải phù hợp với kết cấu thiết kế.

Chất lượng của gioăng cao su được đánh giá qua độ bền, dẻo để đảm bảo được thời tiết của môi trường, chống cháy. Để nhận biết, bạn có thể dùng một số cách như kéo và xé gioăng theo nhiều cách khác nhau để thử dộ bền và dẻo ngoài ra có thể ngửi hay dùng lửa để đốt để biết chất lượng của gioăng.

Tác dụng chính của gioăng là chèn vào giữa các khe hở, tăng độ kín khít của sản phẩm. Chính nhờ che khít các kẽ hẽ, gioăng cao su còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, tránh va đập giữa sản phẩm với bề mặt tiếp xúc.

Ứng dụng của gioăng cao su

Trong xã hội hiện nay gioăng cao su là một vật liệu quan trọng trong nhiều các ngành nghề khác nhau, nó được ví như một đồ dùng để bảo vệ các sản phẩm khác tránh được sự va đập hoặc để xảy ra những sự việc ngoài mong muốn trong ngành cơ khí, đặc biệt ngành công nghiệp ôto.

Gioăng cao su được dùng nhiều nhất trong các ngành điện nước, ngành xăng dầu, ngành xây dựng đặc biệt nó còn được sử dụng y tế và thực phẩm được quan tâm rất nhiều.

Vai trò quan trọng của gioăng cao su trong cửa thép vân gỗ

Với những ứng điểm tuyệt vời, gioăng cao su được ứng dụng vào cửa sắt giả gỗ và cửa thép chống cháy mang lại cho sản phẩm thêm nhiều tính năng ưu việt hơn, tăng sự an toàn đối với người dùng.

Trong cửa thép vân gỗ, gioăng cao su được chèn vào các khe hở, để tăng độ khít và kín cho cửa. Điều này sẽ giúp cửa có khả năng chống nước, ngăn bụi, cách âm, cách nhiệt và giữ ấm.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *